Hội thảo quy hoạch đô thị Bắc Ninh trong Vùng Thủ đô

Ngày 04/3, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Sở Xây dựng Bắc Ninh và Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (Bộ Xây dựng) tổ chức hội thảo khoa học phát triển đô thị Bắc Ninh trong quy hoạch Vùng Thủ đô. Tham dự hội thảo có lãnh đạo địa phương, các kiến trúc sư đến từ Nhật Bản và chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức để thu nhận ý kiến của các nhà chuyên môn về các vấn đề cơ bản như đánh giá tiềm năng, lợi thế, vị trí và vai trò của Bắc Ninh trong quy hoạch Vùng Thủ đô; Những định hướng của quy hoạch Vùng Thủ đô đối với Bắc Ninh, qua đó xác định những tác động ảnh hưởng.

Vấn đề xoay quanh những định hướng lớn của Bắc Ninh về phát triển đô thị được xác định trong quy hoạch vùng tỉnh và quy hoạch chung đô thị trung tâm; Những dự án chiến lược cần triển khai; Dự báo thời cơ và thách thức trong giai đoạn mới đối với Bắc Ninh về phát triển đô thị; Đề xuất những giải pháp phát triển đô thị cho Bắc Ninh giai đoạn từ nay đến 2020, 2030.

Cùng với đó là những trao đổi kinh nghiệm của các chuyên gia trong nước và quốc tế về quản lý quy hoạch, phát triển đô thị có thể áp dụng với Bắc Ninh, những giải pháp xoay quanh vấn đề làm thế nào để Bắc Ninh phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn trong giai đoạn mới với tầm nhìn xa của thời đại.

Trong tương lai, Bắc Ninh cần xây dựng những bước đi mới phù hợp với việc nhận diện chính xác thời cơ, thách thức, những thuận lợi, khó khăn để nhận rõ thế và lực mới, các ảnh hưởng đa chiều và trách nhiệm đối với Vùng Thủ đô.

xay-nha-tron-goi

Qua hơn 20 năm tái lập, tỉnh Bắc Ninh đã phát triển mạnh mẽ và toàn diện. Từ xuất phát điểm là vùng nông nghiệp, tỉnh đã vươn lên cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp, nhiều chỉ tiêu kinh tế ở tốp dẫn đầu cả nước. Bên cạnh đó, hệ thống đô thị phát triển theo hướng hiện đại. Trong giai đoạn phát triển mới, tỉnh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Theo quy hoạch vùng Thủ đô, Bắc Ninh là một đô thị động lực, cùng với Hà Nội và Vĩnh Phúc tạo thành tam giác tăng trưởng, phát triển vùng đô thị lớn. Đô thị Bắc Ninh có chức năng vùng về công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch, đào tạo, y tế – nghỉ dưỡng và logistics, chia sẻ với Hà Nội về nhà ở và giảm tải áp lực giao thông đang ngày càng trở nên bức bối.

Về không gian, theo quy hoạch vùng tỉnh, sông Đuống trở thành dải sinh thái và tuyến du lịch, vừa là ranh giới vừa có nhiệm vụ kết nối hai tiểu vùng với phía Bắc là vùng đô thị, phía Nam là vùng nông nghiệp. Vùng đô thị hình thành khu đô thị lõi gồm thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và 3 xã thuộc Quế Võ; còn Quế Võ và Yên Phong sẽ là 2 quận. Vùng nông nghiệp gồm 3 huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài với Thuận Thành là thị xã trung tâm của tiểu vùng.

Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 15/9/2015 xác định đến trước năm 2030 có quy mô của đô thị loại I thuộc tỉnh, làm tiền đề để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với mô hình đa cực tích hợp, tạo bởi ba hành lang.

Về kinh tế, công nghiệp đóng vai trò chủ đạo với công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp phụ trợ; sau năm 2020 tăng dần dịch vụ và chiếm tỷ trọng đáng kể sau năm 2030 với các ngành trọng tâm là thương mại, tài chính ngân hàng, du lịch, đào tạo, y tế – nghỉ dưỡng, logistics; tầm nhìn 2050 là nền kinh tế tri thức.

– Theo Báo Xây dựng –

Xây nhà trọn gói

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s