Gỡ vướng cho sản phẩm gạch không nung

Sản xuất và tiêu thụ gạch không nung là một chính sách đúng đắn để giảm thiểu tác hại của gạch, bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Đến nay đã có những chính sách phát triển gạch không nung nhưng chưa đủ. Việc sản xuất và tiêu thụ gạch mà không bị xả thải là rất khó, không chỉ vì nhận thức hạn chế của cộng đồng, mà còn bởi vì nhiều chính sách không cụ thể, thiếu hệ thống tiêu chuẩn và sử dụng sản phẩm, không đồng bộ.

Gạch cốt liệu 2

Tiếp tục hoàn thiện chính sách phát triển gạch không nung

Theo tính toán, nhu cầu về vật liệu xây dựng (vật liệu xây dựng) trên toàn quốc đến năm 2020 là khoảng 33 tỷ viên. Để sản xuất 1 tỷ viên gạch cần 1,5 triệu mét khối đất sét (tương đương với 75 ha đất khai thác ở độ sâu 2 mét), 150.000 tấn than và 0,57 triệu tấn CO2 thải ra môi trường. Trong khi đó, các nước trong khu vực có sử dụng gạch không nung 70-80%, ở nước ta chỉ đạt khoảng 30%.

Việc tiêu thụ gạch không nung cũng rất khó khăn do thói quen sử dụng gạch vẫn còn phổ biến.

Vì vậy, đến năm 2020, chúng ta phải chi 50 triệu mét khối đất sét (tương đương 2.500 ha đất khai thác ở độ sâu 2m), 5 triệu tấn than và thải ra 19 triệu tấn CO2 gây ô nhiễm môi trường mỗi năm. Trường học và hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Theo kế hoạch điện 7, sự phát triển của các nhà máy nhiệt điện vào năm 2020 sẽ tạo ra khoảng 30-40 triệu tấn tro tàn gây ô nhiễm môi trường mỗi năm.

Do đó, việc phát triển sản xuất gạch không nung, từng bước sử dụng các nguồn thải này như một nguồn gây ô nhiễm môi trường, tạo ra các sản phẩm xanh rất cần thiết. Mặt khác, việc sử dụng vật liệu xây dựng trên thế giới từ lâu đã bị đốt cháy với tỷ lệ sử dụng rất cao, một số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia đã sử dụng VLXKN đến 70-80%.

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 567 / QĐ-TTg ngày 28 tháng 4 năm 2010 và Chỉ thị 10 / CT-TTg ngày 28/11/2012 (gọi tắt là Chương trình 567 và Chỉ thị 567/10) về tăng cường Thực hiện các chương trình sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét.

Ông Phạm Văn Bắc, Phó Cục trưởng Cục Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Mục tiêu chung của chương trình là giảm thiểu sử dụng nguồn tài nguyên đất sét, nhiên liệu hóa thạch, giảm ô nhiễm môi trường. Sản xuất gạch đất sét; Ưu tiên cho các công nghệ tiên tiến, thích hợp, cơ học và tự động hoá cao, giảm lao động thủ công; Sử dụng chất thải tối đa từ các ngành công nghiệp như tro, xỉ, nghiền; Phát triển vật liệu xanh, công trình xanh;

Cùng với đó, Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ gạch không nung. Cụ thể: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, chỉ đạo thực hiện Chương trình quốc gia về phát triển xuất khẩu các chất độc hại trong phạm vi cả nước; Sửa đổi và cải tiến hoặc chuẩn hóa các sản phẩm VLXKN, sửa đổi và biên soạn các tiêu chuẩn quốc gia Hướng dẫn sử dụng GKN; Soát xét, soạn thảo Hướng dẫn Tiêu chuẩn Quốc gia về việc sử dụng vữa GKN; Soát xét và tổng hợp các tiêu chuẩn quốc gia Hướng dẫn thiết kế xây dựng sử dụng GKN: + Phần 1: Đối với công trình sử dụng gạch bê tông; + Phần 2: Đối với các công trình sử dụng bê tông bọt, khí chưa tinh chế; + Phần 3: Đối với công trình sử dụng gạch chịu lửa; Soát xét và tổng hợp các tiêu chuẩn quốc gia Hướng dẫn xây dựng và nghiệm thu công trình xây dựng sử dụng GKN: + Phần 1: Đối với công trình sử dụng gạch bê tông; + Phần 2: Đối với các công trình sử dụng bê tông bọt, khí chưa tinh chế; + Phần 3: Đối với công trình sử dụng gạch chịu lửa; Xây dựng các định mức kinh tế về xây dựng khối khi sử dụng VLXKN; Việc sử dụng vật liệu xây dựng theo luật định trong Luật xây dựng năm 2014 và phạt tiền vi phạm các quy định về việc sử dụng vật liệu xây dựng trong các công trình xây dựng tại Nghị định 121/2014 / NĐ-CP quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; Đang sửa Thông tư số 09 / TT-BXD về việc sử dụng VLXKN cho phù hợp với từng khu vực địa lý.

Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1696 / QĐ-TTg ngày 23/9/2014 về một số giải pháp xử lý tro, xỉ, thạch cao các nhà máy nhiệt điện, nhà ở Hóa chất phân bón để sản xuất vật liệu xây dựng.

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 157/2011 / TT-BTC ngày 14/11/2011 ban hành danh mục nguyên liệu sản xuất VLXKN và thiết bị dây chuyền sản xuất VLXK được miễn thuế nhập khẩu.

Gạch cốt liệu 3

Có nhiều khó khăn trong tiêu dùng

Sau 5 năm thực hiện, cả nước có hơn 1.500 dây chuyền với công suất 7 triệu gạch / năm và hơn 100 gạch gạch sản xuất cốt liệu với công suất 7-40 triệu gạch / năm. Tổng công suất sản xuất xi măng tổng cộng trên 5,2 tỷ viên. Tổng giá trị đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn có khoảng 12 dự án với tổng công suất 1,3 tỷ gạch và 17 xi măng bê tông với tổng công suất 120 triệu gạch / năm. Các sản phẩm của tấm thạch cao, tấm 3D, đá chia cắt, gạch Silicat, … có một lượng không đáng kể. Như vậy, sự phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung đã vượt quá mục tiêu của tổng công suất 20-25%. Tỷ lệ nhẹ cũng đạt 21% của mục tiêu. Tuy nhiên, thực tế là việc tiêu thụ sản phẩm gạch không nung vẫn còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do thói quen sử dụng gạch vẫn còn bị ăn sâu trong tư tưởng của người dân. Trong khi đó, hình dạng, thiết kế gạch không nung vẫn không ổn định, chi phí cao. Các sản phẩm mới vẫn còn rất khó tìm được chỗ trên thị trường … Vì vậy, để làm cho chương trình sử dụng gạch không nung để đạt được hiệu quả hơn, với sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương, công tác Tuyên truyền để thay đổi nhận thức và thói quen Của người dân là rất cần thiết. Để thúc đẩy việc thực hiện Quyết định 576 của Chính phủ về Chương trình Phát triển Vật liệu Xây dựng Không nung, Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP ) Được Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) tài trợ, được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ thực hiện Quyết định 1686 / QĐ-TTg ngày 19/9/2014. . Bộ Xây dựng là cơ quan đồng triển khai. Trong những năm qua, dự án đã phối hợp và hỗ trợ Bộ Xây dựng rà soát việc thực hiện Chương trình 567 về chính sách, tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; Hoàn thiện chính sách, sửa đổi khung công tác xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật và hoàn thiện 03 tiêu chuẩn sản phẩm gạch không nung. Hoạt động này góp phần nâng cao khuôn khổ chính sách và các tiêu chuẩn cho việc sản xuất và sử dụng gạch không nung trong thực tiễn một cách hiệu quả và bền vững.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s